Compare Listings

Đất Nền Là Kênh Lựa Chọn Đầu Tư Hàng Đầu Trong Năm 2019

Đất Nền Là Kênh Lựa Chọn Đầu Tư Hàng Đầu Trong Năm 2019

Trong khi thị trường đang khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ, nhà phố, biệt thự cùng bất động sản nghỉ dưỡng đều sụt giảm thì đất nền được coi là lựa chọn hàng đầu.

Buổi công bố Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh trong năm 2018.. Ảnh: TM

Ngày 9/1, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam – đơn vị tư vấn phát triển, tiếp thị, phân phối dự án bất động sản đã công bố Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh trong năm 2018.

Đất nền tăng giá 15%

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường của DKRA, trong năm 2018, thị trường bất động sản có khoảng 3.700 nền được bán ra thị trường, giảm 48% so với năm trước; tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86%.

Giá đất nền tăng trung bình từ 12% – 15% so với năm trước. Mức tăng giá tập trung ở giai đoạn đầu năm; nửa cuối năm thị trường giảm nhiệt nhưng giá bán chắc chắn không giảm. Thậm chí có nhiều nơi giá bán còn tăng như quanh khu vực Dự án Vincity quận 9, giá đất tăng từ 20 triệu đồng lên trên 40 triệu đồng/m2.

DKRA dự báo, trong năm 2019, đất nền sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng cần thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

Khi quỹ đất của TP Hồ Chí Minh ngày càng hạn hẹp thì chủ đầu tư sẽ tấn công các tỉnh vùng ven như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương… Các khu vực này hứa hẹn sẽ tiếp tục sôi động trong thị trường đất nền.

Thị trường khan hiếm căn hộ giá rẻ

Cũng theo báo cáo từ Bộ phận nghiên cứu thị trường của DKRA Việt Nam, trong năm 2018, toàn thị trường có khoảng 62 dự án căn hộ được mở bán, bao gồm 49 dự án mới và 13 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó. Tổng số lượng cung cấp ra thị trường khoảng 38.107 căn, giảm 8% so với năm trước. Lượng tiêu thụ cũng giảm 6%. Giá căn hộ vẫn tăng trung bình 7% – 10% so với năm trước, chủ yếu tăng trong nửa đầu năm.

DKRA nhấn mạnh nguồn cung căn hộ hạng C sụt giảm mạnh, đồng thời vị trí phân bố cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố. Trong 6 tháng cuối năm, thị trường khan hiếm căn hộ phân khúc này.

Đối với nhà phố và biệt thự, thị trường sụt giảm cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Trong khi nguồn cung giảm 60% thì lượng tiêu thụ cũng giảm tới 49% so với năm trước.

Báo cáo chỉ ra trong nửa cuối năm, nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung ở phân khúc cao cấp với mức giá trung bình khoảng 15 tỷ đồng/căn. Khu Đông TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2019, DKRA cho rằng sẽ có khoảng 30.000 – 35.000 căn hộ được tung ra thị trường. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường, trong khi hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án sẵn sàng tung ra thị trường.

Nguồn cung nhà phố, biệt thự trong năm 2019 có thể lên đến 2.500 – 3.500 căn nếu thị trường thuận lợi và chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ.

Năm 2019 cũng dự báo có thể là một năm thách thức của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi hàng loạt dự án được đưa vào vận hành. Nguồn cung mới vẫn tập trung chủ yếu ở những địa phương quen thuộc như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận…

Các bất động sản hạng sang, cao cấp tại TP Hồ Chí Minh và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có nhiều tiềm năng phát triển nhờ lượng khách nước ngoài, đa phần đến từ các nước châu Á tiếp tục tìm đến Việt Nam.

Theo Thanh Tra

img

Chinh Tran

Tin liên quan

Đường Vành Đai 3 – TP.HCM Sẽ Là Đường Cao Tốc

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Thủ tướng chủ trương đầu tư dự án...

Xem thêm
by Chinh Tran

Phân Khúc Đất Nền Tỉnh Lẻ Sẽ Đầu Tư Hiệu Quả

Việc lựa chọn sản phẩm đất nền tỉnh lẻ đầu tư ở đâu để mang lại...

Xem thêm
by Chinh Tran

Quý 3/2020, Khởi Công Cao Tốc Phan Thiết – Dầu Giây Hơn 14.300 Tỉ Đồng

Dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ bàn giao mốc mặt bằng và các địa...

Xem thêm
by Chinh Tran

Tham gia thảo luận

*

Gọi ngay
Chỉ đường