Dự án vành đai 3 TP.HCM cần phải cắm mốc giao ranh từ 2022

29 Tháng Ba 2022

Dự án vành đai 3 TP.HCM cần phải cắm mốc giao ranh từ 2022

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các huyện ngay từ bây giờ cần tập trung tuyên truyền, giải thích về lợi ích mà dự án vành đai 3 mang lại để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo báo cáo tiền khả thi, dự án đường vành đai 3 giai đoạn 1 có chiều dài hơn 76km, đi qua 4 địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Mặt cắt ngang giải tỏa để làm đường rộng 63-74,5m, riêng một đoạn ngắn ở gần nút giao Tân Vạn (TP Thủ Đức) giải tỏa 120m. Hiện dự án đã được Hội đồng thẩm định nhà nước thông qua báo cáo tiền khả thi để Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5-2022.

Công tác giải phóng mặt bằng dự kiến triển khai ra sao? Sở Tài nguyên và môi trường TP cho biết riêng ở TP.HCM cần giải tỏa gần 409ha với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 25.609 tỉ đồng.

Sơ đồ đường vành đai 3 TP.HCM – Ảnh: Sở Giao thông vận tải TP

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi phải hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng vào quý 1-2024.

So với các dự án khác trên địa bàn TP, số lượng hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án vành đai 3 không nhiều, chỉ khoảng 2.377 trường hợp, trong đó 741 hộ dân phải di dời và tái định cư.

Tuy nhiên, đây là dự án có tổng kinh phí bồi thường rất lớn và tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đảm bảo hoàn thành trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Do đó, Sở Tài nguyên và môi trường TP đã làm việc với các quận huyện để thảo luận các công việc cần thiết triển khai trước nhằm hạn chế thấp nhất các phát sinh, vướng mắc khi triển khai.

Cụ thể, chủ đầu tư sẽ phối hợp với tư vấn và địa phương thực hiện việc cắm mốc, giao ranh trong tháng 4-2022. Song song đó, chủ đầu tư thuê đơn vị đo đạc thực hiện bản đồ vị trí thu hồi đất vào tháng 5-2022.

Ngay sau khi chủ đầu tư cắm mốc giao ranh, các địa phương tiến hành kê khai, ghi nhận nguyện vọng về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và thu thập hồ sơ pháp lý…

Để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, UBND TP Thủ Đức và các huyện ngay từ bây giờ cần tập trung tuyên truyền, giải thích về lợi ích mà dự án mang lại. Từ đó, địa phương vận động các hộ dân đồng thuận với dự án, chấp nhận cho thực hiện trước một số việc mà theo quy định làm sau khi có thông báo thu hồi đất.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và môi trường TP sẽ kiến nghị TP có cơ chế trong giai đoạn dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ đồng thời rà soát các trường hợp đủ điều kiện bố trí tái định cư để tổ chức nhận nền, nhận nhà, tạm ứng trước kinh phí.

Cơ chế này sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Theo https://tuoitre.vn/

Bài Viết Liên Quan

Đề nghị TP.HCM và Đồng Nai bàn giao mặt bằng để khởi công đường vành đai 3

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn đề nghị UBND TP.HCM và Đồng Nai bàn giao mặt bằng để khởi công các gói thầu xây lắp đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường vành đai 3 TP.HCM trong tháng 5-2022….

Quý II/2022 là ‘điểm rơi’ của bất động sản nghỉ dưỡng?

Được trợ lực nhờ thị trường du lịch khởi sắc, đà phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng dần trở nên rõ nét hơn. Phân khúc này được kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng trong quý II năm nay. Từ cuối năm 2021…

Giá bán bất động sản ven biển tiếp đà tăng

Quý I, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố, shophouse biển tăng 10-17% còn giá condotel tăng 5-8% so với năm ngoái. Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của DKRA Vietnam cho biết, trong quý đầu năm, nhiều loại tài sản…