Compare Listings

Kỳ vọng vào tuyến cao tốc tương lai

Kỳ vọng vào tuyến cao tốc tương lai

Hai tuyến cao tốc ở miền Đông hình thành trong tương lai được kỳ vọng sẽ “chia lửa” cho các tuyến đường hiện hữu vốn đang quá tải. 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu nhằm giải quyết tình trạng quá tải trên quốc lộ 51. Thông tin này được người dân khu vực miền Đông vui mừng, hưởng ứng.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giảm tải cho quốc lộ 51

Về tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Thủ tướng chấp thuận cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) là cơ quan lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. Sau đó, trình Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư như đề nghị của Bộ GTVT.

Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ UBND tỉnh BR-VT những vấn đề liên quan dự án, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Kỳ vọng đối với tuyến cao tốc này, ông Hoàng Minh Tú, Phó Giám đốc Công ty AVI GO (công ty vận tải chạy tuyến Tân Sơn Nhất đi Vũng Tàu), cho hay tình trạng kẹt xe trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 51 đã làm ảnh hưởng đến lộ trình di chuyển, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải nói chung.

Tình trạng quá tải trên cao tốc đã diễn ra trong nhiều năm nay nên việc xây dựng nhiều tuyến đường, cao tốc khác kết nối khu vực phía Đông TP.HCM với Vũng Tàu là hết sức cần thiết. Qua đó giúp người dân, doanh nghiệp vận tải dễ dàng lựa chọn lộ trình di chuyển, tránh tập trung về một cao tốc như hiện tại.

TS Phạm Văn Hùng, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học và công nghệ GTVT phía Nam, đánh giá tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vốn dĩ đã có “phôi thai” từ lâu. Việc xây dựng cao tốc này trong thời điểm hiện tại là cấp thiết bởi cần có sự đồng bộ giữa các khu vực.

Cụ thể, nơi đây sắp có sân bay Long Thành nên lượng xe trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây ngày càng tăng và thực tế đã quá tải. Với tình hình hiện nay, mạng lưới đường cao tốc khu vực này có càng nhiều càng tốt, giúp giải quyết lượng xe từ trong cảng Cái Mép – Thị Vải đi ra và giải quyết tình trạng kẹt xe thường xuyên trên quốc lộ 51.

Vì vậy, mở thêm một cao tốc từ Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ tạo nên một mạng lưới giao thông hoàn thiện hơn.

Tương tự, kiến trúc sư Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cho rằng việc xây dựng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là rất cấp thiết. Đây là tuyến được kỳ vọng sẽ giảm áp lực giao thông cho cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 51. Đặc biệt, khi tuyến cao tốc này đi vào hoạt động sẽ là tuyến đường chính kết nối với sân bay Long Thành, rút ngắn khoảng cách, thời gian cho cả khu vực miền Nam về Đồng Nai và Vũng Tàu.

Ngoài việc giảm tải các tuyến đường hiện hữu, cao tốc mới này sẽ là con đường kết nối Đồng Nai, Bình Dương… Đó là cơ hội lớn để phát triển kinh tế, đô thị cho các tỉnh, thành liên quan.

Sơ đồ tuyến cao tốc dự kiến từ Mỹ An tới Rạch Sỏi và sơ đồ dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Đồ họa: HỒ TRANG

Tại cuộc họp đầu tháng 11-2019, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, BR-VT cùng thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để BR-VT làm đầu mối chuẩn bị các thủ tục đầu tư, ký kết và thực hiện hợp đồng dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu nếu dự án thực hiện theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Theo đề xuất của đơn vị thiết kế, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn một có chiều dài gần 47 km, trong đó đoạn qua địa bàn Đồng Nai dài 34 km. Điểm đầu cao tốc nối với tuyến đường tránh Biên Hòa (TP Biên Hòa), điểm cuối nối với đường vào khu vực cụm cảng quốc tế Thị Vải – Cái Mép (tỉnh BR-VT).

Giai đoạn hai của tuyến cao tốc bắt đầu từ thị xã Phú Mỹ đến TP Vũng Tàu dài 31 km.

Tổng mức khái toán vốn đầu tư dự án trong giai đoạn một dự kiến là 9.300 tỉ đồng, trong đó tiền bồi thường giải phóng mặt bằng gần 3.200 tỉ đồng. Dự kiến đường cao tốc khi hoàn thành sẽ có sáu làn xe (giai đoạn một xây dựng bốn làn xe) và thời gian thu phí cho giai đoạn một là 23 năm.


Đơn vị phân phối chính thức Khu biệt thự Đông Sài Gòn Nhơn Trạch Riverside

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Bất Động Sản Sadoreal

Địa chỉ: Tòa nhà Sadoreal, số 10 Lương Đình Của, Phường Bình Khánh, Quận 2

Website: https://sadoreal.vn/ 

Hotline: 0908.395.888

Theo Sadoreal (Khám phá)

img

Tram Vo

Tin liên quan

Phát triển mạnh hạ tầng giao thông phía Đông

Những năm qua, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp...

Xem thêm
by Ly Na Trần

Đồng Nai ban hành quy định mới về tách thửa đất

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh vừa ký Quyết định quy định về diện...

Xem thêm
by Ly Na Trần

Giới đầu tư vẫn chuộng BĐS, lựa chọn là kênh đầu tư “vua”

Lâu nay bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn...

Xem thêm
by Ly Na Trần

Tham gia thảo luận

*

Gọi ngay
Chỉ đường