Quý II/2022 là ‘điểm rơi’ của bất động sản nghỉ dưỡng?

15 Tháng Tư 2022

Quý II/2022 là ‘điểm rơi’ của bất động sản nghỉ dưỡng?

Được trợ lực nhờ thị trường du lịch khởi sắc, đà phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng dần trở nên rõ nét hơn. Phân khúc này được kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng trong quý II năm nay.

Từ cuối năm 2021 đến nay, sự tự do di chuyển trong bối cảnh “bình thường mới” đã giúp thị trường du lịch nội địa “nóng” trở lại.
Đặc biệt, việc mở cửa đường bay quốc tế từ ngày 15/3, kết hợp chương trình Hộ chiếu Vaccine tiếp tục mang đến cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ. Nhiều chuyên gia cho rằng, du lịch phát triển sẽ tạo động lực thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “trở lại đường đua”.

Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của DKRA Việt Nam cho biết, trong quý đầu năm, đà phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng dần trở nên rõ nét. Nguồn cung loại hình này dồi dào hơn và giá bán tăng so với năm 2021. Toàn thị trường ghi nhận hơn 4.000 nhà phố, biệt thự, shophouse biển và condotel giao dịch thành công.

Ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, theo DKRA, 3 tháng đầu năm có 12 dự án mở bán, cung cấp 1.020 căn, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tăng gấp 2,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Do vướng kỳ nghỉ Tết, nguồn cung và lượng tiêu thụ chủ yếu rơi vào tháng 3. Giá bán sơ cấp miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước nhưng miền Trung ghi nhận tăng từ 10-17%.

Ảnh minh hoạ

Với phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp ven biển, quý I có 13 dự án mở bán, trong đó có 2 dự án mới và 11 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 2.768 căn, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, cao hơn gấp 14,7 lần so với cùng kỳ. Nhưng các giao dịch chủ yếu ở thị trường sơ cấp còn thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) kém sôi động.

Hơn một nửa nguồn cung là nhà phố, shophouse biển ở miền Bắc, trong đó dẫn đầu cả là Thanh Hóa. Địa phương này cũng có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất. Giá bán sơ cấp khu vực miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước, nhưng miền Trung lại ghi nhận tăng từ 15-17%.

Số liệu từ CBRE Việt Nam cũng cho thấy nguồn cung và sức mua các dự án ven biển đều tăng trong quý đầu năm và giá bán cũng có xu hướng đi lên.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tốc độ tăng trưởng lũy kế (CAGR) giai đoạn 2018-2021 của phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng lên tới 21% một năm và CBRE cho biết đà tăng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm nay.

Tại miền Trung, tỉnh Bình Thuận cũng ghi nhận mức giá bán trung bình bất động sản nghỉ dưỡng đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) giai đoạn 2017-2021 là 16% một năm, nhiều khả năng đà tăng tiếp tục trong năm 2022.

DKRA dự báo trong năm 2022, các thị trường truyền thống có thương hiệu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… sẽ phục hồi và có những bước trỗi dậy mạnh mẽ. Đơn vị này đánh giá nhiều khả năng quý II sẽ là “điểm rơi” của bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc miền Nam Batdongsan.com.vn cho rằng, tầm nhìn trong dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng với những tiềm năng phát triển đột phá sẽ trở thành những phân khúc quan trọng và chủ chốt của thị trường. Theo đó, khách mua bất động sản nghỉ dưỡng thường sẽ có tâm lý đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng trong ngắn hạn.

“Không chỉ phụ thuộc vào các thị trường truyền thống, xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sắp tới có thể dịch chuyển đến các thị trường mới, sở hữu tiềm năng về du lịch, lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, quy hoạch địa phương và chính sách thu hút đầu tư như Quy Nhơn, Phước Hải, Long Hải…”, Tuấn chia sẻ thêm.

Theo https://congluan.vn/

Bài Viết Liên Quan

Đề nghị TP.HCM và Đồng Nai bàn giao mặt bằng để khởi công đường vành đai 3

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn đề nghị UBND TP.HCM và Đồng Nai bàn giao mặt bằng để khởi công các gói thầu xây lắp đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường vành đai 3 TP.HCM trong tháng 5-2022….

Giá bán bất động sản ven biển tiếp đà tăng

Quý I, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố, shophouse biển tăng 10-17% còn giá condotel tăng 5-8% so với năm ngoái. Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của DKRA Vietnam cho biết, trong quý đầu năm, nhiều loại tài sản…

Kết nối giao thông giữa Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh: ”Gần nhà, xa ngõ”

Sự hạn chế về năng lực của các tuyến giao thông kết nối hiện hữu khiến cho mối liên kết giữa Đồng Nai với đô thị lớn nhất cả nước TP.HCM lâu nay vẫn ở trong tình trạng “gần nhà, xa ngõ”. * Chưa đáp…